chiecla Công Nhân
Tổng số bài gửi : 21 Join date : 17/05/2011
| Tiêu đề: Chả cá, bún chả cá Sat May 21, 2011 2:47 pm | |
|
|
|
Chiều đi làm về, chưa biết nấu gì cho bữa tối. Chợt nhớ trong tủ đá còn một bịch cá tilapia, trong tủ lạnh còn một mớ hành với thì là và hai trái cà chua. Mình nhớ ngay đến món bún chả cá, và bắt tay vào làm.
Nguyên liệu làm chả cá (cho chả cá vừa ăn, nếu muốn chấm mắm khi ăn thì gia giảm lượng muối):
- 1kg phi-lê cá tilapia
- 2 muỗng ăn bột năng/ngô
- 4 muỗng ăn dầu ăn
- 2 muỗng ăn nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng ăn đường cát
- 1 trái ớt bỏ hạt
- 2 muỗng ăn tỏi bằm
- 3 cây hành lá
- 1 bó thì là
Nguyên liệu nêm là tương đối, vì khẩu vị mỗi nhà khác nhau và còn phụ thuộc vào loại muối, nước mắm và cá ở mỗi vùng. Liều lượng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo thôi nha.
Cách làm chả:
- Thì là, hành lá rửa sạch, ráo nước. Cắt riêng đầu hành cho vào cá xay chung. Phần còn lại xắt nhuyễn.
- Phi-lê
cá vừa rã đông, còn lạnh, thái miếng ướp với tất cả gia vị, gốc hành lá. Nếu có thời gian ướp qua đêm trong tủ lạnh là ngon nhất.
- Bỏ cá vào cối xay nhuyễn (như xay thịt làm giò sống)
- Xúc
cá đã xay vào tô quết cho thật dai với thì là và hành lá. Nếu dùng máy KA thì gắn cần nhào bột, để máy chạy tốc độ trung bình-nhỏ khoảng 10 phút.
- Chảo trên bếp với chút dầu ăn, xúc từng thìa cá vào, tán dẹt, chiên vàng đều 2 mặt.
Và đây là tô bún chả cá, thơm thơm mùi thì là. Chả cá dai dai, các con rất thích. À, bố cũng thích không kém
Nghe bạn Hạnh với bạn Sâu liệt kê bao nhiêu là loại bún cá, mình trình bày ở đây bún cá @Eindhoven tại bếp hoa Dím .Bún chả cá mình nấu rất đơn giản: Cà chua thái miếng rồi xào với dầu cho nhừ, đổ nước dùng gà vào nấu sôi. Dùng muỗng múc chả sống thả vào. Đợi nước sôi lại, nêm vừa ăn với muối, đường. Cho thêm cà chua thái miếng vào vừa sôi lại thì tắt bếp, cho hành lá và thì là xắt nhuyễn vào.
Cho bún vào tô, xếp chả chiên lên mặt, chan nước vô, ăn kèm giá và rau sống, miếng chanh, miếng ớt tùy khẩu v |
| |
|