DIỄN ĐÀN XÂY DỰNG VIỆT NAM - RAO VẶT XÂY DỰNG
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Xây Dựng Việt Nam - Chúc bạn có một ngày thật vui vẻ - hạnh phúc.

Nếu chưa có tài khoản xin vui lòng chọn Đăng Ký - Nếu bạn đã có tài khoản xin vui lòng click Đăng Nhập.

Xem tham khảo thêm tại http://xdhcm.weebly.com

Administrator


DIỄN ĐÀN XÂY DỰNG VIỆT NAM - THẢO LUẬN CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG - CÁC KHÓA HỌC VÀ BỒI DƯỠNG NGHIỆP VỤ XÂY DỰNG - TIN TỨC XÂY DỰNG - CHIA SẺ KINH NGHIỆM CHUYÊN NGÀNH XÂY DỰNG - GIỚI THIỆU CÔNG TY XÂY DỰNG
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Các Khóa Bồi Dưỡng Nghiệp Vụ: Tư Vấn Giám Sát -:- Quản Lý Dự Án -:- Chỉ Huy Trưởng Công Trình -:- Đấu Thầu -:- Dự Toán & Đo Bóc Khối Lượng Công Trình -:- Định Giá Xây Dựng -:- Lập Hồ Sơ Hoàn Công & Thanh Quyết Toán Công Trình -:- An Toàn Lao Động -:- Thí Nghiệm Viên & Quản Lý Phòng Thí Nghiệm -:- Giám Đốc Quản Lý Dự Án -:- Tư Vấn Cấp Chứng Chỉ Hành Nghề... Xem Chi Tiết Tại http://xaydung.forum-viet.net/c3-category

Share | 
 

 Khi Bà Hàng Thịt Bị Làm "Giám Đốc"

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
songoku_kts
Cái Bang
Cái Bang
avatar

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 17/05/2011

Bài gửiTiêu đề: Khi Bà Hàng Thịt Bị Làm "Giám Đốc"   Thu May 19, 2011 11:11 am



Khi bà hàng thịt bị làm giám đốc doanh nghiệp

SGTT.VN - Giữa trưa, người đàn bà xắn tay áo, “lẻo”
từng nhát dao lên tảng thịt heo rồi đặt lên cân. Những đồng tiền lẻ
được bà cuộn tròn, nhét vội vào áo. Cách đó không xa, một người đàn ông
tì tay đánh vảy con cá lóc. Ít ai có thể ngờ, họ là giám đốc của hai
doanh nghiệp mà tài sản chỉ gồm một cái bàn, hai cái cân…





Từ
ngày bị “nâng cấp” lên doanh nghiệp, những hộ dân ở đây bắt đầu “bận
rộn” với đủ các khoản thuế: môn bài, doanh nghiệp, lệ phí quản lý hành
chính... Ảnh: Thanh Hảo




Chuyện như đùa của hai giám đốc kể trên cũng là chuyện
chung của hơn 20 doanh nghiệp dọc hai bên tuyến đường Tân Chánh Hiệp 2,
phường Tân Chánh Hiệp và đường TTN08, phường Tân Thới Nhất, quận 12.

Giám đốc chặt thịt và lóc vảy cá

Ngày làm việc của ông Huỳnh Văn Ngọc, giám đốc công ty
TNHH Bảy Ngọc bắt đầu từ một giờ sáng. Mở mắt, ông chạy chiếc xe máy cà
tàng lên chợ đầu mối Bình Điền lấy vài ký cá điêu hồng, tôm sú, cá
lóc... Năm giờ sáng, đứng cạnh những chiếc thau chứa cá có thổi oxy,
ông Ngọc đợi đối tác đến giao dịch. Gọi là đối tác cho sang, thực chất
họ là những người lao động, những bà nội trợ đi chợ mua cá. Mỗi khi đối
tác đến, ông giám đốc vội vàng xắn tay áo, đập đầu cá, cắt mang, đánh
vảy, không quên cò kè thêm ít đồng. Nhìn từ ngoài vào, nếu không có
bảng hiệu hoành tráng, doanh nghiệp của ông Ngọc chẳng khác một sạp bán
cá trong chợ.

Bà Nguyễn Thị Vấn, giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hằng
Hiếu bắt đầu một ngày làm sếp của mình bằng việc thức dậy lúc ba giờ
sáng để đến các lò giết mổ mua 30kg thịt heo và thịt bò, năm giờ sáng
dọn hàng ra bán. Tài sản của công ty TNHH Hằng Hiếu là ba cái bàn để
rau, mấy chục ký thịt, lòng heo và hai cái cân.





Bà hàng thịt thành giám đốc doanh nghiệp để có thể buôn bán lề đường. Ảnh: Thanh Hảo



Bà Vấn kể, từ nhiều năm trước, bà thuê nhà ở tuyến
đường này mua bán thịt và rau củ quả để mưu sinh. Sạp hàng nhỏ đủ để bà
nuôi hai đứa con một cách tằn tiện. Đến giữa năm 2010, UBND phường Tân
Thới Hiệp không cho mua bán vì đường Tân Chánh Hiệp nằm trong 51 tuyến
đường cấm họp chợ. Để kiếm sống, bà Vấn lách sự cấm đoán của chính
quyền bằng cách lên sở Kế hoạch và đầu tư xin giấy phép thành lập công
ty mua bán rau củ quả và thịt tươi sống. Ngày đầu mới thành lập, bà Vấn
chẳng hiểu công ty là thế nào, không biết sử dụng hoá đơn, đóng thuế và
lọng cọng khi sử dụng con dấu. Nhưng xấu hổ nhất là mỗi lần gọi điện
thoại về quê, ai cũng tưởng bà làm giám đốc oai lắm. Có ai hỏi, bà toàn
giấu vì giám đốc gì mà phải trân mình chặt thịt, bán buôn bé xíu lại
không hiểu chút gì về doanh thu, doanh số, thuế má, giấy tờ…

Ông giám đốc Ngọc cười chua chát: “Nói thì quê độ, chứ
giám đốc gì mà đập đầu cá bôm bốp, quanh năm suốt tháng không ký hợp
đồng, không giao dịch đối tác. Do phường, quận cấm mua bán thì tôi phải
lách”, ông Ngọc nói.

Quận cấm, sở cho

Từ ngày bị nâng cấp lên doanh nghiệp, những hộ dân ở
đây bắt đầu bận rộn với đủ các khoản thuế: môn bài, doanh nghiệp, lệ
phí quản lý hành chính... Ai cũng phải làm bản cam kết với cảnh sát khu
vực, nếu buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, hàng hoá không đảm bảo vệ
sinh an toàn thực phẩm sẽ bị phạt từ 20 – 30 triệu đồng, nhưng phường
vẫn cấm bán.


Có quyền kiện ra toà

Theo
luật sư Nguyễn Văn Trường, trưởng văn phòng luật sư Trường, các doanh
nghiệp kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật thì có quyền hoạt
động. Hơn nữa, các doanh nghiệp này có đầy đủ các thủ tục cần thiết
như: đăng ký kinh doanh, chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực
phẩm và trụ sở không nằm trong danh sách những con đường không được
phép kinh doanh các mặt hàng nông sản thực phẩm do UBND TP.HCM quy định
thì chính quyền địa phương không thể cấm. Khi người dân có đủ thủ tục
kinh doanh mà vẫn bị thiệt hại kinh tế vì chính quyền không cho bán thì
họ có quyền khởi kiện ra toà. Lúc đó, người dân là nguyên đơn trong vụ
án dân sự mà UBND quận 12 là bị đơn. Tất nhiên, để được bồi thường,
người dân phải chứng minh thiệt hại cụ thể của mình.
Hiện hàng ngày, chính quyền phường cho lực lượng kiểm tra liên tục
những hộ kinh doanh mặt hàng này và buộc người dân phải dọn đi nơi khác
bán, nếu không thì đóng cửa. Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân, giám đốc doanh
nghiệp bán trái cây kể, sau nhiều tháng bị buộc đóng cửa, mất thu nhập,
vợ chồng bà vừa bán vừa chạy rong, mỗi ngày chỉ được từ 30 – 40 ngàn
đồng.

Theo lãnh đạo phường Tân Thới Nhất, việc phường không
cho các hộ dân ở đây kinh doanh các mặt hàng thịt gia súc, gia cầm, các
loại rau củ quả tươi sống đông lạnh nhằm lập lại trật tư an toàn giao
thông trên tuyến đường, theo chỉ đạo của UBND quận 12. Phường nghiêm
cấm các hộ kinh doanh không có chứng nhận kinh doanh. Những trường hợp
hộ có giấy đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp do sở Kế hoạch và
đầu tư cấp cũng không được phép kinh doanh những mặt hàng thuộc các
nhóm nêu trên.

Một lãnh đạo sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM, nói việc
cấp phép của sở căn cứ trên hồ sơ doanh nghiệp đưa lên, không biết quy
định của quận, nên khi hồ sơ hợp lệ thì sở phải cấp phép kinh doanh.
Tuy nhiên, vị này cho biết sở sẽ làm việc với quận 12 để có hướng tháo
gỡ cho doanh nghiệp, không để xảy ra trường hợp sở cấp phép, còn quận
không cho hoạt động.

Tùng Quang – Thanh Nhã
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Khi Bà Hàng Thịt Bị Làm "Giám Đốc"
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN XÂY DỰNG VIỆT NAM - RAO VẶT XÂY DỰNG :: GÓC GIẢI TRÍ :: Tin Tức 360°-
Chuyển đến